Đăng bởi Để lại phản hồi

Diêm mạch (tên gọi trong tiếng Anh là Quinoa là tên gọi phổ biến của Chenopodium quinoa, một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền Loài này được mô tả khoa học đầu tiên năm 1798. Diêm mạch được trồng như một loại cây ngũ cốc chủ yếu để cho hạt. Diêm mạch là loại “giả ngũ cốc”, không phải ngũ cốc thực sự, và không phải thuộc họ Hòa Thảo. Diêm mạch gần giống với cây củ cải đường, rau bina và rau dền và các loại giả ngũ cốc khác. Sau khi thu hoạch, hạt diêm mạch thường được xử lý để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài có chứa saponin có vị đắng. Hạt diêm mạch được nấu chín như gạo và có thể được sử dụng trong rất nhiều món ăn. Lá diêm mạch được sử dụng như lá rau giống như rau dền, tuy nhiên việc sử dụng lá diêm mạch như rau xanh vẫn còn hạn chế.

Khi được nấu chín, các thành phần dinh dưỡng trong diêm mạch tương đương với các loại ngũ cốc thông thường, cung cấp một lượng vừa phải chất xơ và khoáng chất. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc tuyên bố năm 2013 là Năm Quốc tế của Diêm mạch.

cơm diêm mạch ngon và bổ

Diêm mạch có nguồn gốc từ vùng Andes của Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia và Chile, và đã được con người sử dụng từ 3.000 đến 4.000 năm trước tại lưu vực hồ Titicaca.
Trong trạng thái tự nhiên, hạt diêm mạch có một lớp phủ chứa các saponin đắng, khiến diêm mạch trở nên khó ngon miệng. Hầu hết hạt diêm mạch được thương mại hóa đã được xử lý để loại bỏ lớp phủ này Tuy nhiên lớp vỏ đắng này lại có tác dụng trong quá trình canh tác, vì lớp vỏ đắng khiến chim tránh xa diêm mạch và do đó cây diêm mạch chỉ đòi hỏi sự bảo vệ tối thiểu

Giá trị dinh dưỡng

Trong trạng thái tự nhiên, hạt diêm mạch có một lớp phủ chứa các saponin đắng, khiến diêm mạch trở nên khó ngon miệng. Hầu hết hạt diêm mạch được thương mại hóa đã được xử lý để loại bỏ lớp phủ này Tuy nhiên lớp vỏ đắng này lại có tác dụng trong quá trình canh tác, vì lớp vỏ đắng khiến chim tránh xa diêm mạch và do đó cây diêm mạch chỉ đòi hỏi sự bảo vệ tối thiểu. Việc kiểm soát định lượng lớp vỏ đắng liên quan đến di truyền giống diêm mạch; việc hạ thấp hàm lượng saponin qua chọn giống để sản xuất, tạo ra giống diêm mạch ngon miệng hơn, ngọt hơn là rất phức tạp bởi khoảng 10% diêm mạch là thụ phấn chéo.

Bảng giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
năng lượng1.539 kJ (368 kcal)
carbonhydrat64.2 g
chất béo6.1 g
chất đạm14.1 g
Liên kết tới mục từ trong CSDL của USDA
Đơn vị quy đổiμg = microgam • mg = miligam IU = Đơn vị quốc tế(International unit)
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
năng lượng503 kJ (120 kcal)
Cacbohydrat21.3 g
Chất béo1.92 g
Chất đạm4.4 g
Liên kết tới mục từ trong CSDL của USDA
Đơn vị quy đổiμg = microgam • mg = miligamIU = Đơn vị quốc tế (International unit)

Góp ý

Bình luận

Đăng bởi Để lại phản hồi

Lợi ích giảm cân tuyệt vời của quả việt quất

Quả việt quất màu tím, có nguồn gốc Bắc Mỹ,  hương vị tuyệt vời và giàu dinh dưỡng, Đặc biệt tác dụng giảm cân hiệu quả của quả việt quất được nhiều người biết đến và mệnh danh loại quả này là siêu thực phẩm cứu tinh cho phái đẹp.

Với vị ngọt, dẻo, thơm… quả việt quất trở thành món ăn vặt giàu dinh dưỡng đối với tất cả mọi người

Quả việt quất có tác dụng tuyệt vời giúp bạn kiểm soát trọng lượng cơ thể,  quả việt quất là một trong những lựa chọn tuyệt vời với những người muốn có chế độ ăn uống lành mạnh. Trong quả việt quất chứa hàm lượng calorie thấp và có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao

Hàm lượng dinh dưỡng của quả việt quất thể hiện ở bảng dưới đây

Thông tin dinh dưỡng trên 100 g % Giá trị hàng ngày
Calo 57  
Tổng số chất béo 0,3 g 0%
  Chất béo bão hòa 0,3 g 0%
  Chất béo không bão hòa đa 0,1 g  
  Chất béo 0 g  
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 1 mg 0%
Kali 77 mg 2%
Tổng carbohydrate 14 g 4%
Chất xơ 2,4 g 9%
Đường 10 g  
Chất đạm 0,7 g 1%
Vitamin A 1% Vitamin C 16% Sắt 1%
Magiê 1% Vitamin B-6 5% Vitamin D 0%
  1. Qủa việt quất là thức ăn ưa thích của bạn

 Nhiều người chọn quả việt quất làm thực phẩm ăn kiêng hàng ngày của họ. đơn giản chỉ như món ăn vặt, thêm vào salad, trộn sữa chua, thêm vào sinh tố, trái cây dầm… giúp bạn kiểm soát trọng lượng cơ thể.

2. Qủa việt quất giúp làm giảm mỡ bụng

Có rất nhiều thực phẩm bạn có thể lựa chọn cho chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ, bạn có thể tiêu thụ trái cây có nhiều chất xơ. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn rau xanh để đáp ứng các chất dinh dưỡng trong khi ăn kiêng. Trong bài báo này, chúng ta nói về một quả tuyệt vời gọi là quả việt quất. Một trong những lý do tại sao quả việt quất tốt cho giảm cân là hàm lượng chất dinh dưỡng bổ dưỡng của nó. Do đó, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bằng cách ăn quả việt quất, có thể bảo vệ chống lại sự hấp thu chất béo của cơ thể. Điều tuyệt vời đối với những người muốn giảm chất béo và kiểm soát trọng lượng cơ thể của họ. Vì vậy, vọng eo của bạn sẽ đẹp lên rất nhiều nếu bạn ăn quả việt quất và tập thể dục thường xuyên!

3.  Qủa việt quất tốt cho bà bầu và thai nhi

Qủa việt quất không chỉ ngon mà còn có tác dụng rất tốt cho bà bầu. Chỉ cần ăn 5 quả việt quất mỗi ngày, mẹ bầu đã nạp đủ lượng vitamin C bằng 20 quả táo. Không chỉ có vậy, quả việt quất còn giàu anthocyanidin giúp cải thiện thị lực, giúp mắt sáng hơn.

4. Qủa việt quất chứa lượng calo thấp

Hàm lượng calo thấp trong trái việt quất rất thích hợp cho những ai muốn có chế độ ăn uống lành mạnh. Trong thực tế, với 100 g quả việt quất bạn sẽ nhận được chỉ là 57 gram calo. Hơn nữa, quả việt quất chứa 85% nước giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, giúp quá trình giảm cân hiệu quả.

5. Việt quất chứa hàm lượng chất xơ cao

Thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao thường là lựa chọn hàng đầu của những người giảm cân vì chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa táo, chất xơ giúp ruột hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả cao nhất. Kết quả là các chất dinh dưỡng từ thức ăn mà bạn đã ăn hấp thụ tốt, giúp hàm lượng dinh dưỡng trong cơ thể được đảm bảo, không gây mệt mỏi mà không gây tăng cân.

quả việt quất có chứa lượng chất xơ cao, cung cấp cho bạn năng lượng và chất dinh dưỡng, giúp cơ thể có đủ dưỡng chất, giảm cảm giác thèm ăn, cơ thể không bị mệt mỏi khí áp dụng chế độ ăn giảm cân

6. Việt quất giàu Vitamin C

Qủa việt quất chứa hàm lượng vitamin C cao. Điều này thật tuyệt vì vitamin C là chất dinh dưỡng có giá trị cho cơ thể. Vitamin C có vai trò trong việc hoàn thiện các mô trong cơ thể và tham gia chữa lành các vết thương. Do đó, khi bạn tiêu thụ quả việt quất, cơ thể của bạn sẽ khỏe mạnh mặc dù bạn đang ăn kiêng trong một ngày

7. Nguồn chất chống oxy hoá

Quả việt quất là một thực phẩm lý tưởng cho chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng chứa các chất dinh dưỡng chống oxy hoá như flavonoid. Nó còn được gọi là vua của chất chống oxy hoá,  ngăn ngừa các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng có trong quả việt quất có tác dụng là nguồn bảo vệ tuyệt vời chống lại vi khuẩn và vi rút gây hại. sử dụng quả việt quất làm giảm các nguy cơ xấu đối với sức khỏe của bạn

8. Chuyển hóa năng lượng

Ăn quả việt quất có thể cho bạn lượng đường chủ yếu ở dạng đường tự nhiên. Đường này cũng cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn. Hơn nữa, sự hiện diện của vitamin B trong quả việt quất chuyển hóa đường thành năng lượng có ích. Do đó, mặc dù bạn đang ăn kiêng nhưng cơ thể bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi hoặc thèm ăn. Giúp quá trình giảm cân của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn

9. Qủa việt quất giúp các cơ chắc khỏe.

Do sự hiện diện của kali trong quả việt quất, giúp thúc đẩy quá trình săn chắc cơ bắp. Kali được biết đến như là chất dinh dưỡng tuyệt vời để tạo nên sức khỏe của các cơ trong cơ thể bạn. Ngoài ra, kali có tác động thúc đẩy đường tiêu hóa. Không chỉ giúp bạn giảm cân, quả việt quất còn giúp bạn nâng cao sức khoẻ. Quả việt quất sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn có thể chưa bao giờ mong đợi trước đây.

10. Qủa việt quất giúp giảm Cholesterol

Bằng cách tiêu thụ quả việt quất như thực phẩm thường xuyên và quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn giúp cơ thể giảm cholesterol có hại, góp phần ngăn ngừa bệnh tim như đau tim và đột quị. Vì vậy, không chỉ để thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh, tiêu thụ một lượng cần thiết quả việt quất mỗi ngày giúp bạn có trái tim khỏe

11. Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Một chế dộ ăn uống lạnh mạnh, đảm bảo dinh dưỡng cao không thể thiếu quả việt quất. Đối với bệnh nhân tiểu đường, quả việt quất là lựa chọn tuyệt vời trong thực đơn mối ngày. Người ta biết rằng anthocyanins chứa trong quả việt quất làm giảm sự gia tăng insulin và chuyển hóa glucose. Trong một số nghiên cứu cho thấy, người tiểu đường tiêu thụ quả việt quất giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện sự nhạy cảm với insulin

12. Qủa việt quất tốt cho hệ tiêu hóa

Vì quả việt quất có chất xơ không hòa tan, nên chúng thúc đẩy hệ thống tiêu hóa. Chất xơ giúp bạn tránh nguy cơ táo bón, thúc đẩy quá trình loại bỏ mỡ thừa. Điều này thật tuyệt vời đối với quá trình giảm cân của bạn. Bên cạnh đó, quả việt quất cũng có tannin hoạt động như chất làm se tự nhiên trong hệ thống tiêu hóa. Vào thời điểm này, tannin trong quả việt quất cũng sẽ giúp làm giảm viêm đường tiêu hóa.

13.Qủa việt quất giúp chuyển hóa năng lượng cơ thể

Mục đích của chế độ ăn kiêng là bạn có thể kiểm soát cân nặng nhưng không làm cho cơ thể bị bệnh hoặc mệt mỏi. Do đó, phải có các loại thực phẩm tốt nhất để hỗ trợ chế độ ăn uống của bạn. Quả việt quất có chứa các chất dinh dưỡng có lợi giúp tăng cường sức khoẻ cơ thể. Những chất dinh dưỡng như vitamin C và chất dinh dưỡng khác sẽ giúp bạn thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, bạn có thể đạt dược trọng lương cơ thể như mong muốn mà sức khỏe cơ thể vẫn được đảm bảo.

Cách sử dụng quả việt quất

  • Chế độ ăn kiêng của bạn sẽ thú vị nếu sử dụng quả việt quất như một món ăn vặt lành mạnh, bạn có thể thêm quả việt quất vào bát sữa chua hoặc trộn cùng yến mạch.
  • Trong thực tế, không có quy tắc chính xác bao nhiêu một số quả việt quất bạn nên tiêu thụ. Tuy nhiên, bạn nên ăn 7 đến 9 quả việt quất mỗi ngày. Hơn nữa, bạn cũng nên giảm tiêu thụ thức ăn vặt và rượu để đảm bảo có một chế độ ăn lành mạnh.
  • Trộn việt quất với chuối hoặc trái cây và rau quả.
  • Sử dụng việt quất làm nguyên liệu cho món bánh và salad bạn ưa thích

Nguồn : https://drhealthbenefits.com/diet-fitness/weight-loss/benefits-of-blueberries-for-weight-loss

 

Góp ý

Bình luận

Đăng bởi Để lại phản hồi

Chà là – “vị thuốc kỳ diệu” cho sức khỏe

Trong số những loại hoa quả khô, chà là được xem là món ăn nhẹ có giá trị dinh dưỡng cao. Chà là thường được biết đến với món mứt trong ngày Tết, tuy nhiên, công dụng chữa bệnh của nó không phải ai cũng biết. Quả chà là là nguồn chứa sắt rất dồi dào giúp bổ máu. Ngoài ra, chà là giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, bảo vệ xương,…

Chà là chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, sắt, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác.

Do chà là khô nghèo sinh tố C gây hạn chế quá trình hấp thu sắt. Vậy khi cần cung cấp sắt ta nên phối hợp chà là với những thực phẩm có chứa nhiều sinh tố C như cam, chanh.

Chất đường có trong chà là từ 50 – 70% nên ăn rất ngọt, làm một số người không ưa. Với người có đường huyết cao phải kỵ.

Nhưng cũng vì thế nó lại nhanh chóng làm hết mỏi mệt (cho người không phải kiêng ngọt) người lao động trí óc và chân tay căng thẳng, mệt mỏi mạn tính (vận động viên, giáo viên, học sinh và mùa thi).

Bác sĩ Sarah Brewer MA, MB, Bchir (Anh Quốc) chuyên gia nổi tiếng về liệu pháp chữa trị bổ sung đưa chà là vào danh mục các loại quả để tăng sinh lực.

Chà là khô giúp tăng cường sức khỏe cho tim bằng cách loại cholesterol xấu ra khỏi các động mạch. Do đó chà là khô được xem là món ăn nhẹ yêu thích của những bệnh nhân tim mạch.

Ăn các đồ ăn nhiều gia vị có thể dẫn tới ợ nóng, khó tiêu và tăng tiết a xít, nhưng chà là khô có thể dập tắt “cục lửa” trong dạ dày bạn.

Chà là khô có hàm lượng can xi cao, có thể làm tăng sức khỏe của xương. Vì thế đây là loại thức ăn lành mạnh giúp phòng ngừa loãng xương và viêm khớp.

Các chất chống ô xi hóa và a xít amin có trong chà là khô giúp íc cho cơ thể nhờ cải thiện sức khỏe tim, tiêu hóa và nuôi dưỡng làn da.

Các chất chống ô xi hóa cùng chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp tăng cường sức khỏe nói chung.

Trong 100g chà là có chứa giá trị dinh dưỡng carbohydrat 57g; đạm 3g; chất béo < 1g, năng lượng 227kcal; chỉ số GI cao; chất kali và xơ nên chà là có ích đối với người bị huyết áp cao.

Một suất chà là khoảng 10 quả cỡ vừa cung cấp 25% nhu cầu chất xơ và 600mg kali, tương đương 15% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Tuy chà là rất tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý trong chà là có chất tyramin, ăn nhiều có thể gây cho một số người bị đau nửa đầu, chỉ ăn 3 – 5 quả/ lần.

Góp ý

Bình luận

Đăng bởi Để lại phản hồi

Quả chà là: ‘Siêu thực phẩm’ tăng cường sức khoẻ

Chứa rất nhiều khoáng chất, quả chà là có tác dụng phòng ngựa bệnh tật rất tuyệt vời, trị thiếu máu, rối loạn đường ruột, thúc đẩy hệ thần kinh khoẻ mạnh, tỉnh táo…

Các khoáng chất có trong chà là được coi là một loại siêu thực phẩm tăng cường sức khỏe cho xương, Chống lại đau đớn suy nhược cơ thể do loãng xương. Trong chà là có chứa selen, mangan, đồng và magie, tất cả các khoáng chất này không thể thiếu cho sự phát triển của xương, đặc biệt đối với người đang bắt đầu già đi

Rối loạn đường ruột: Nicotine trong chà là được cho là đem lại lợi ích trong việc chữa rối loạn đường ruột, lượng này giúp ngăn ngừa sự phát triển của các sinh vật bệnh lý. Chà là có chứa những sợi không hòa tan và hòa tan, cũng như nhiều axit amin có thể kích thích tiêu hóa thức ăn và giúp hấp thu thức ăn từ đường ruột.

Thiếu máu: chà là có hàm lượng chất khoáng cao, bổ sung chất sắt hoàn hảo cho những người bị bệnh thiếu máu, tăng năng lượng tránh cảm giác mệt mỏi và uể oải.

Dị ứng: lưu huỳnh là chất hữu cơ tồn tại trong chà là, nó có tác dụng đối với những người bị dị ứng theo mùa. Đưa chà là vào chế độ ăn đối với những người hay bị dị ứng là một cách thông minh.

Trong chà là có chất đường tự nhiên như glucose, fructose và sucrose. nhiều người sử dụng chà là trong bữa ăn nhẹ nhưng cũng có tác dụng lấy lại tinh thần và sức lực.

Kali trong chà là là một trong những thành phần chính trong việc thúc đẩy hệ thần kinh khỏe mạnh sự tỉnh táo của não. Nó là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho người già khi hệ thần kinh bắt đầu già đi, chậm chạp.

Trái tim khỏe mạnh: chà là hữu ích trọng việc giữ trái tim khỏe mạnh, kali trong chà là được chứng minh là làm giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh khác liên quan đến tim mạch

Sức khỏe tình dục: chà là có lợi cho việc tăng khả năng tình dục. Ngâm một ít chà là trong sữa dê tươi để qua đêm sau đó say hỗn cùng bột thảo quả và mật ong. Hỗn hợp này sẽ trở thành một loại thuốc bổ tăng sức chịu đựng tình dục và giảm vô sinh do rối loạn tình dục.

Quáng gà: lá của cây chà là được nghiền thành bột nhão và bôi xung quanh mắt, nó sẽ có tác dụng làm giảm tần suất bệnh quáng gà

Tiêu chảy: chà là chín có tác dụng kiểm soát tiêu chảy. Giúp giảm bớt nguy cơ từ các chất gây bệnh tiêu chảy mãn tính. Các chất xơ hòa tan giúp làm giảm tiêu chảy bằng cách vận động ruột và thúc đẩy quá trình chuyển động bình thường của hệ bài tiết.

Nguồn: VOV

 

 

Góp ý

Bình luận

Đăng bởi Để lại phản hồi

Quả chà là và những lợi ích thú vị

Chà là là một trong những thực phẩm chứa chất xơ tốt. Và chất xơ rất quan trọng cho hoạt động của hệ tiêu hóa, đặc biệt là ruột.

Không chỉ giàu chất xơ thiên nhiên, chà là còn là một nguồn vitamin A, B, K, khoáng tố vi lượng, chất béo. Các nhà khoa học ở Anh công bố rằng ăn chà là mỗi ngày là rất cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Theo Boldsky, dưới đây là một số lợi ích mà loại quả này mang lại.

1.Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chà là có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tắc nghẽn động mạch bằng cách ngăn chặn sự hình thành mảng bám trong các thành động mạch, điều này gây ra cơn đau tim gây tử vong cho bệnh nhân.

Chà là cũng có chứa một lượng isoflavone và phytoestrogen cao được biết đến để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Chà là có chứa một lượng lớn khoáng chất và chất xơ, có thể cải thiện tình trạng hệ tiêu hóa. Một lượng lớn chất xơ giúp chữa táo bón, trong khi hàm lượng kali cao giúp giảm đau cho bệnh nhân bị tiêu chảy. Ngoài ra, tiêu thụ loại quả này thường xuyên ngăn ngừa ung thư ruột kết do sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ thống tiêu hóa.

3. Tăng cường sự chắc khỏe của xương

Chà là chứa nhiều các khoáng chất thiết yếu như mangan, magiê, selen…, giúp tăng cường tế bào xương của bạn, do đó ngăn ngừa sự tắc nghẽn theo độ tuổi. Hơn nữa, thường xuyên ăn chà là để ngăn ngừa loãng xương và các loại bệnh liên quan tới xương khớp.

4. Giảm mức cholesterol

Vì chà là không có hàm lượng chất béo, việc sử dụng loại quả này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể dần dần làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu gần đây, hàm lượng chất sắt và chất xơ trong chà là giúp kiểm tra mức cholesterol trong cơ thể bạn.

5. Ổn định huyết áp

Chà là là một nguồn giàu kali, chúng giúp điều chỉnh huyết áp của cơ thể. Đạt được lượng kali cao có thể làm giảm 40% nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, hàm lượng cao các khoáng chất hữu ích khác góp phần làm giảm mức đường trong máu, từ đó làm giảm huyết áp.

6. Tốt cho não

Theo các nghiên cứu hiện đại, chà là có rất nhiều phốt pho và do đó được coi là thực phẩm tuyệt vời cho não. Cũng nhờ thế mà, sự thoái hóa của nơ-ron trong não có thể được ngăn ngừa ở người cao tuổi, điều này làm tăng trí nhớ và các năng lực nhận thức khác của họ.

7. Tăng cường năng lượng

Chà là có chứa một mức độ cao của đường tự nhiên, như sucrose, fructose và glucose, làm cho chúng trở nên thơm ngon hơn.

Hơn nữa, tất cả các loại đường tự nhiên này giải phóng một lượng calo lớn trong cơ thể, do đó làm bạn tràn đầy năng lượng. Hàm lượng khoáng chất của chà là cũng kích thích sự trao đổi chất của cơ thể, làm tăng mức năng lượng và sức sống cho bạn.

8. Tốt cho mắt

Chà là là một nguồn giàu vitamin A có thể cải thiện thị lực của bạn và ngăn ngừa chứng quáng gà. Vì thiếu vitamin này là nguyên nhân chính gây quáng gà ở trẻ em, việc sử dụng chà là thường xuyên dưới bất kỳ hình thức nào cũng có thể ngăn ngừa được tình trạng này.

9. Chúng giúp ích cho phụ nữ mang thai

Bệnh trĩ thường gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong thời kỳ mang thai. Trong chà là có chứa một lượng lớn chất xơ, do đó nó có thể ngăn ngừa sự hình thành bệnh trĩ.

Ngoài ra, việc ăn chà là hằng ngày giữ cho cơ thể khỏe mạnh hơn trong thời gian mang thai và giữ cho phụ nữ tràn đầy năng lượng, làm cho thời kỳ này dễ chịu hơn cho các bà mẹ.

10. Cải thiện làn da

Chà là có chứa một lượng vitamin C và vitamin D cao, chúng có thể duy trì độ đàn hồi tự nhiên của da và giúp bạn có làn da mịn màng và khỏe mạnh.

Theo (http://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/qua-cha-la-va-nhung-loi-ich-thu-vi-c62a930360.html).

 

Góp ý

Bình luận

Đăng bởi Để lại phản hồi

Lợi ích tuyệt vời của chà là khô

Chà là khô là một món ăn vặt hấp dẫn đối với nhiều người trong chúng ta. Thật ra nó còn đem lại nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe. Sau đây là một số lợi ích của quả chà là khô, theo trang tin ND.

1/ Thân thiện với tim
Chà là khô có hàm lượng chất béo thấp và chứa cholesterol không đáng kể. Hơn nữa, chúng được biết đến nhiều về khả năng kiểm soát cholesterol “xấu” LDL trong máu. Chà là còn chứa ít natri nhưng nhiều kali, giúp kiểm soát huyết áp.
2/ Cải thiện tiêu hóa
Chà là khô có những đặc tính chống ô xy hóa, có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, qua đó hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, chúng chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường việc tiết dịch tiêu hóa và tăng cường hấp thu thức ăn.
3/ Giảm táo bón
Một trong những lợi ích thường thấy nhất của việc ăn chà là khô là giảm táo bón. Có nhiều lý do dẫn đến táo bón, trong đó có việc thiếu chất xơ trong thức ăn. Chà là chứa nhiều chất xơ nên được xem là một loại thuốc nhuận trường tự nhiên.
4/ Tăng cường sức khỏe xương
Chà là khô là một nguồn cung cấp calcium tuyệt vời nên rất có ích cho xương và răng. Một ít quả chà là khô có thể là lựa chọn tốt để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt calcium, vốn có thể dẫn đến bệnh loãng xương, viêm khớp và các vấn đề về răng.
5/ Tăng cường năng lượng
Là một nguồn cung cấp đường tự nhiên (glucose và fructose) dồi dào, chà là khô giúp bạn tăng cường năng lượng ngay lập tức.
6/ Tốt cho da
Chà là khô là một nguồn cung cấp vitamin B5 vốn đặc biệt có lợi cho các tế bào da và giúp khắc phục thương tổn do những gốc tự do gây ra. Sự hiện diện của các chất chống ô xy hóa giúp đạt được một làn da tươi trẻ. Ngoài ra, nó nuôi dưỡng làn da và cải thiện bề mặt da.
7/ Giải pháp cho tóc
Vitamin B5 trong chà là khô giúp duy trì da đầu khỏe mạnh và củng cố chân tóc. Nên ăn chà là mỗi ngày để ngăn chặn nguy cơ tóc gãy, chẻ ngọn, tóc khô…
Theo Thanh Niên (https://thanhnien.vn/suc-khoe/loi-ich-tuyet-voi-cua-cha-la-kho-894728.html)

Góp ý

Bình luận

Đăng bởi Để lại phản hồi

Tác dụng ngạc nhiên của quả chà là với sức khỏe

Chà là rất giàu vitamin và khoáng chất. Theo các chuyên gia, ăn một quả chà là mỗi ngày là cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Ăn chà là giúp ngăn cản cơ thể hấp thu cholesterol xấu

Chà là còn giàu chất xơ, giúp ngăn cản cơ thể hấp thu cholesterol xấu LDL từ chế độ ăn uống thường ngày. Loại quả này còn được xem là “thuốc” nhuận tràng hiệu quả. Đây còn là nguồn phong phú vitamin A, có đặc tính chống ô xy hóa cao và là chất không thể thiếu để cải thiện thị lực. Vitamin A cũng cần thiết cho việc duy trì làn da khỏe mạnh. Ăn các loại hoa quả giàu vitamin A còn có tác dụng ngừa ung thư phổi và ung thư khoang miệng.

Chà là chứa nhiều khoáng chất

Những nhà nghiên cứu tại Luân Đôn đã chỉ ra rằng quả chà là có chứa rất nhiều các loại khoáng chất, ít nhất là 15 loại với hàm lượng cao Kali, Selen, Ma-giê…

Kali là khoáng chất quan trọng giúp cơ thể chống lại bệnh cao huyết áp – một trong số những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh tim. Một chén chà là chứa khoảng 964mg Kali, chiếm khoảng 28% nhu cầu Kali cần thiết hàng ngày. Khi lượng Kali trong cơ thể tăng lên, chúng sẽ giúp bài tiết Natri, từ đó làm giảm huyết áp. Ngoài ra, quả chà là còn chứa nhiều Se-len – loại khoáng chất được biết tới với vai trò chất giúp phòng chống ung thư và xây dựng hệ miễn dịch cơ thể.

Chà là chứa hàm lượng chất sắt tương đối cao so với nhiều loại trái cây khác. Một nửa chén chà là chứa 1mg sắt. Nếu trong gia đình có người đang gặp phải tình trạng thiếu hụt sắt, việc bổ sung loại quả này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp cải thiện vấn đề này.

Là chất chống oxi hóa

Theo báo cáo của một tạp chí nước ngoài, chà là là loại quả chứa nhiều Caroten – một loại chất chống oxi hóa tuyệt vời. Caroten được coi là hợp chất giúp sản xuất Vitamin A cho cơ thể, xây dựng hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Những chất chống ô xy hóa có nhiều trong quả chà là có khả năng giúp bảo vệ tế bào và các cấu trúc khác trong cơ thể khỏi bị tổn hại từ các phân tử gốc tự do. Chưa kể, chà là còn là nguồn phong phú chất sắt, nên có thể giúp chống chứng thiếu máu.

Chất xơ

Theo kết quả của các nhà nghiên cứu tại Luân đôn, ngoài việc cung cấp cho cơ thể lượng Vitamin và khoáng chất quan trọng, quả chà là còn chứa lượng chất xơ cao. Cơ thể cần chất xơ để giúp loại bỏ những độc tố ra ngoài, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Ngoài ra, chất xơ còn giúp kiểm soát cân nặng, lượng đường trong máu và cholesterol.

Chà là chứa nhiều vitamin

Chà là chứa các loại Vitamin nhóm B như B6, Niaxin, Vitamin B2, Folate, Protein và ít chất béo. Một chén quả chà là có chứa 12% vitamin B6, 9% Niaxin, 6%vitamin B2, 7% Folate, 7% protein và ít hơn 1% chất béo, có thể đáp ứng một phần nhu cầu cần thiết của cơ thể hàng ngày.

Quả chà là không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn chứa lượng calo cao. Một chén quả chà là chứa tới 400 calo. Nếu bữa ăn hàng ngày có quả này, bạn chỉ cần ăn thêm hai hoặc ba món ăn nhẹ khác. Bên cạnh đó, chà là còn chứa nhiều đường, nhưng là loại đường tự nhiên mang lại hương vị ngọt ngào. Chúng còn được coi là loại “kẹo tự nhiên”, rất tốt cho sức khỏe.

Những món ăn từ quả chà là

Cũng giống như nhiều loại quả khác, quả chà là khô có hương vị khá thơm ngon. Tuy nhiên chúng chứa nhiều calo hơn khi còn tươi, có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, mệt mỏi, thiếu máu…

Sử dụng chà là như một món ăn nhẹ hay ăn kèm món tráng miệng sẽ giúp cân bằng năng lượng hàng ngày.

Góp ý

Bình luận

Đăng bởi Để lại phản hồi

Ăn quả chà là để khỏe và đẹp

Nhiều người dân việt nam từng được thưởng thức món mứt chà là trong dịp tết nguyên đán. tuy nhiên, về công dụng chữa bệnh của nó không phải ai cũng biết…

Nhiều người dân việt nam từng được thưởng thức món mứt chà là trong dịp tết nguyên đán. tuy nhiên, về công dụng chữa bệnh của nó không phải ai cũng biết…

Chà là chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, sắt, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Do chà là khô nghèo sinh tố C gây hạn chế quá trình hấp thu sắt. Vậy khi cần cung cấp sắt ta nên phối hợp chà là với những thực phẩm có chứa nhiều sinh tố C như cam, chanh. Chất đường có trong chà là từ 50 – 70% nên ăn rất ngọt, làm một số người không ưa. Với người có đường huyết cao phải kỵ. Nhưng cũng vì thế nó lại nhanh chóng làm hết mỏi mệt (cho người không phải kiêng ngọt) người lao động trí óc và chân tay căng thẳng, mệt mỏi mạn tính (vận động viên, giáo viên, học sinh và mùa thi). Bác sĩ Sarah Brewer MA, MB, Bchir (Anh Quốc) chuyên gia nổi tiếng về liệu pháp chữa trị bổ sung đưa chà là vào danh mục các loại quả để tăng sinh lực.

Trong 100g chà là có chứa giá trị dinh dưỡng carbohydrat 57g; đạm 3g; chất béo < 1g, năng lượng 227kcal; chỉ số GI cao; chất kali và xơ nên chà là có ích đối với người bị huyết áp cao. Một suất chà là khoảng 10 quả cỡ vừa cung cấp 25% nhu cầu chất xơ và 600mg kali, tương đương 15% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Quả chà là được dùng tươi hay đã sấy khô: nếu đóng gói sẽ giữ được một năm. Có 2 loại nguyên hột và đã tách bỏ hột. Không mua loại quá khô và giòn và giá trị dinh dưỡng đã bị giảm nhiều. Dạng sử dụng chà là rất phong phú và đơn giản: ăn tươi hay khô thay đường dùng kèm các món ăn khác như ăn với bánh mì là rất phổ biến, làm sa lát trộn, làm nhân bánh, độn cơm (cho vào cơm sắp chín). Chà là kết hợp tốt với pho mát, thịt heo xông khói và các trái cây khác. Trước khi cắt chà là thành miếng nên ướp lạnh chúng một giờ để dễ dàng hơn.

Sữa chà là, chuối để bồi dưỡng chống mỏi mệt thần kinh và thể lực: 4 quả chà là (20g), 2 trái chuối chín, 1 ly sữa. Trộn đều chà là chuối rồi cho sữa vào.

Bánh ngô – chà là: quả chà là 200g, bột ngô 6 – 8g thìa to, sữa 1 lít, đường 100g, 1/2 quả chanh, 1 túi nhỏ đường vani, bột quế 1 ít. Đường để thắng, sơri dầm nếu có. Cho chà là ngâm nước từ sáng đến chiều (hoặc qua đêm) rồi bỏ hột thái nhỏ. Cho sữa và đường đun nóng, khi sôi rắc đều ngô hạt vào. Đun và đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cho vỏ và nước của 1/2 quả chanh, vani, chà là, bột quế vào đảo đều đổ vào khuôn đã bôi bơ hoặc nước thắng hoặc vào bát có sa lát. Để nguội. Trước khi ăn trang trí lên trên bằng Chà là hoặc sơri.

Canh chà là: chà là 6 quả, bách hợp 2 lạng, trần bì 1 miếng, thịt đùi lợn 250g. Nấu nước sôi rồi cho tất cả vào nấu chín. Nêm gia vị. Có công dụng dưỡng nhan, nhuận phổi, sinh tân, chỉ khái, lý khí. Thích hợp cho người da khô, nhăn, móng tay nổi nếp gấp khô, họng khô, khản tiếng.

Chà là là mỹ phẩm: chà là là một trong những loại quả được người phương Tây sử dụng nhiều trong chăm sóc da vì chà là làm mềm biểu bì, tái tạo tế bào da. Nên đắp mặt nạ chà là cho trường hợp da bị dị ứng nổi mẩn sau tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Chà là còn dùng bảo vệ tóc, chống khô tóc. Khi mát-xa, người ta dùng tinh dầu chà là hơn là quả chà là tươi.

Tẩy trang bằng chà là: nguyên liệu: 1 thìa sữa tươi, một thìa bột gạo, một thìa bột ngô, 4 quả chà là tươi, 2 quả chà là khô, 30ml nước. Thái chà là thành lát mỏng. Chà là khô nghiền nát (bỏ hạt) đun sôi nước cho chà là vào đun sôi 5 phút nữa. Tắt lửa đậy vung 30 phút, lọc lấy nước trộn với sữa, bột gạo, bột ngô thành kem rồi chưng cách thủy, quấy đều. Thêm 2 thìa nước hãm chà là (lọc lần 1) và 2 thìa nước hãm chà là (lọc lần 2) trộn đều. Khi đun tránh gây vón. Sau đó tắt lửa để nguội đổ vào lọ. Khi tẩy trang xoa lên mặt, cổ kèm mát-xa. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

Lưu ý: trong chà là có chất tyramin, ăn nhiều có thể gây cho một số người bị đau nửa đầu, chỉ ăn 3 – 5 quả lần.

BS PHÓ THUẦN HƯƠNG

Góp ý

Bình luận

Đăng bởi Để lại phản hồi

Những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ của quả chà là

Chà là là một loại trái cây có vị ngọt và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, chà là chứa một lượng lớn fructose nên không ăn quá nhiều tránh biến lợi thành hại.

Chữa viêm khớp

Chà là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp giảm viêm và kiểm soát các cơn đau ở các khớp – 2 dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm khớp. Ngoài ra, lượng kali và magne cao có hiệu quả trong việc duy trì sức mạnh của xương và giảm nguy cơ viêm khớp.

Bạn có thể ăn một vài quả chà là hàng ngày hoặc sử dụng dầu hạt chà là để xoa bóp hai hoặc ba lần mỗi ngày.

Hỗ trợ  chức năng hệ thống thần kinh

Hàm lượng cao vitamin B và kali trong chà là có hiệu quả trong việc thúc đẩy các chức năng và sức khỏe của hệ thần kinh, và giúp bạn ngủ ngon.

Ngoài ra, loại quả này có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp chống lại các gốc tự do, do đó tăng cường chức năng nhận thức của bạn.

Tốt cho tim mạch

Nhờ tác dụng chống tăng lipid máu, chà là cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Hàm lượng kali cao và hàm lượng natri thấp có hiệu quả trong việc điều chỉnh nhịp tim và giữ cho huyết áp trong tầm kiểm soát. Kali thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tim, chẳng hạn như đột quỵ. Hơn nữa, chà là có chứa hàm lượng magne cao hỗ trợ hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ đột quỵ và duy trì chức năng tim.

Bạn nên ăn chà là ngâm mỗi ngày để giảm nguy cơ của các vấn đề tim mạch.

Chữa nôn nao, khó chịu do say rượu

Chà là có tác dụng trong hỗ trợ giải độc và giải phóng các độc tố từ gan do uống rượu quá mức, do đó nó có thể làm giảm triệu chứng của say rượu.

Bạn ngâm bốn hoặc năm quả chà là trong một cốc nước khoảng 2 – 3 giờ. Sau đó nghiền quả chà là trong nước và bỏ hạt rồi uống. Một ngày nên dùng 2 cốc để đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn.

Tốt cho phụ nữ có thai

Chà là có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hữu ích cho cả mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai. Chà là có thể giúp giảm táo bón, một vấn đề khá phổ biến trong thai kỳ, tăng cường các cơ tử cung giúp em bé chào đời dễ dàng hơn.

Bạn chỉ cần nấu chà là xắt nhỏ trong sữa và dùng 1 – 2 lần mỗi ngày. Hoặc bạn có thể ăn 6 – 8 quả chà là mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị thiếu máu

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu. Hàm lượng sắt cao trong quả chà là giúp hỗ trợ sản xuất hemoglobin để nó có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu. Hơn nữa, chà là rất giàu vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hấp thu sắt của cơ thể.

Bạn chỉ cần ăn một vài quả chà là cùng với một ly sữa ấm. Thực hiện 2 lần/ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

Điều trị táo bón

Chà là rất giàu chất xơ hòa tan, có thể giúp làm mềm thức ăn trong đường ruột và thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh.

Ngâm 8 – 10 quả chà là đã bỏ hạt trong một ly nước và để qua đêm. Sáng hôm sau, xay quả chà là với nước và dùng khi đói mỗi ngày.

Tăng cường năng lượng

Chà là giàu các loại đường tự nhiên như sucrose, fructose và glucose, do đó, nó sẽ cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng tức thời và đem lại sức sống cho bạn bất cứ khi nào bạn cần nó.

Ngân Giang H+ (Theo VKool)

Góp ý

Bình luận

Đăng bởi Để lại phản hồi

Chà là tươi, chà là tươi mua bán ở đâu?

bán quả chà là tươi

mua quả chà là tươi ở đâu

chà là tươi bán ở đâu

bán chà là tươi

 

bán chà là tươi
bán quả chà là tươi
bán trái chà là tươi
chà là tươi
chà là tươi bán ở đâu
chà là tươi dubai
cung cấp chà là tươi
công dụng của chà là tươi
giá chà là tươi
mua chà là tươi
mua quả chà là tươi ở đâu
quả chà là tươi
trái chà là tươi

Góp ý

Bình luận